Khoa Nông học

http://nh.bafu.edu.vn


Chia sẻ của Thực tập sinh BAFU tại Israel

Với tình yêu khám phá những cái mới, thích trải nghiệm và thử thách bản thân, chúng tôi - 16 sinh viên Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đã vượt qua nhiều đợt kiểm tra và được lựa chọn tham gia chương trình thực tập nghề tại Israel...
is16(2)

Với tình yêu khám phá những cái mới, thích trải nghiệm và thử thách bản thân, chúng tôi - 16 sinh viên Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đã vượt qua nhiều đợt kiểm tra và được lựa chọn tham gia chương trình thực tập nghề tại IsraelĐến nay, trải qua gần tháng xa nhà sống trên đất nước Israel, mỗi người trong chúng tôi đều cảm thấy quyết định tham gia chương trình đem lại những kiến thức bổ ích và sự trải nghiệm đầy thú vị.

Trước khi sang đây, chúng tôi cũng đã nghe các anh chị khóa trước kể về cuộc sống và công việc, cũng đã nghe kể về sự khắc nghiệt của thời tiết nơi này, cứ nghĩ rằng mình có thể sớm thích nghi được, nhưng khi sang đây rồi mới cảm nhận được cái nóng dữ dội như thế nào và cả cái rét nữa. Cuộc sống của những sinh viên xa nhà chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là phải học tập và làm việc nơi xứ người. Đã có những lúc chúng tôi gần như nản chí, có lúc chỉ muốn trở về ngay bên gia đình. Nhưng rồi, với sự động viên của thầy cô, với nhiệt huyết của sức trẻ và bản lĩnh của sinh viên Nông – Lâm Bắc Giang, chúng tôi đã chinh phục những điều từng làm chúng tôi lo sợ trong những ngày đầu tiên đặt chân lên đất nước này.

Ở đây chúng tôi được làm việc cùng với các bạn sinh viên Campuchia, Nepal, Lào, Thái Lan và người Israel, tất cả mọi người đều rất hòa đồng và thân thiện. Công việc đầu tiên của chúng tôi là phân loại, đóng gói Chà là (một loài quả đặc trưng của vùng đất sa mạc) trong packing house. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, những người Israel đều rất cẩn thận tỉ mỉ dù đó là việc nhỏ nhất, chúng tôi đã học được ở họ tính kỷ luật trong quá trình làm việc. Những giờ giải lao chúng tôi giao tiếp, trò chuyện chia sẻ với nhau về gia đình, học tập và công việc bằng tiếng Anh, nhờ vậy mà vốn tiếng Anh của mỗi người đều được nâng lên đáng kể.

Một tuần chúng tôi được đến trường một buổi, bên cạnh những tiết học giới thiệu về lịch sử, văn hóa và con người Israel, chúng tôi được các thầy cô dạy các kiến thức về nông nghiệp như: Hệ thống tưới nhỏ giọt, mô hình thâm canh cá, bò sữa, nhà lưới, nhà kính... Bằng những dẫn chứng sinh động, thực tế các thầy cô hướng dẫn chúng tôi cách tính toán các chi phí phải trả trên đồng ruộng, từ lượng nước, lượng phân bón, lượng thuốc bảo vệ thực vật, công lao động… tất cả đều có công thức tính toán áp dụng rất cụ thể chính xác tuyệt đối và được thực hiện bởi hệ thống máy móc hiện đại. Họ tính toán số lượng vừa đủ dùng chứ không hề có một chút lãng phí dù là những thứ nhỏ nhất.

Ngoài những thời gian làm việc và học tập, họ còn tổ chức những chuyến du lịch để chúng tôi có thể khám phá và hiểu rõ hơn về đất nước, con người nơi đây. Sau gần 6 tháng làm việc, tôi đã được đặt chân tới Thành cổ Jerusalem - thánh địa quan  trọng nhất của với người Do Thái. Đặc biệt vào Lễ Giáng sinh, tôi được tới thăm Thành phố Bethlehem thuộc đất nước Palestine nơi chúa Giêsu ra đời.

Đã gần 6 tháng trôi qua, giờ đây không còn những câu chuyện về sự “thích nghi” của những ngày mới sang, thay vào đó những câu chuyện của những ngày về và kết thúc hành trình tu nghiệp sinh tại Israel. Nhìn lại quãng đường mình đã đi, mỗi người chúng tôi có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Đối với tôi, lần đầu quyết định đến một nơi xa, rất xa Việt Nam, ngồi máy bay 14h đồng hồ để bắt đầu một cuộc sống tự lập, để trải nghiệm môi trường mới, để được học hỏi nhiều điều hay. Tôi nghĩ đây là quyết định đúng đắn nhất của mình. Nơi đây đã dạy cho tôi rằng: "Chỉ cần cố gắng vươn lên, vượt qua chính mình thì không gì là không thể".

Một số hình ảnh của Thực tập sinh BAFU tại Israel:

 

Thăm quan thành phố cổ Jerusalem

 

 

Thực tập sinh BAFU làm việc tại Farm ớt, cà chua

Thực tập sinh BAFU thực hành xử lý và đóng gói Chà là

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây