ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN VÀ NĂNG SUẤT CỦA MỘT SỐ GIỐNG KHOAI TÂY NHẬP NỘI TẠI LẠNG GIANG - BẮC GIANG

Dương Văn Quân1, Hoàng Thị Mai1, Thân Thị Hoa2
(1Khoa Nông học; 2Trường THPT Thân Nhân Trung, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang)

TÓM TẮT
Khảo nghiệm tuyển chọn giống khoai tây nhập nội tại Bắc Giang, thí nghiệm khảo nghiệm cơ bản gồm 6 giống mới, vụ Đông 2017. Kết quả đã xác định được giống Esmee, thời gian sinh trưởng ngắn ngày như Solara, năng suất củ tươi cao (27,7 tấn/ha), vượt hơn đối chứng Solara 16,8%, chất lượng ăn tươi ngon, độ bở tốt tương đương giống Solara, ít nhiễm các loại bệnh: Mốc sương, vi rút, héo xanh, héo vàng. Tiếp đến là giống Actrice, thời gian sinh trưởng ngắn ngày hơn giống Solara là 2 ngày, năng suất củ tươi khá cao (26,8 tấn/ha), vượt hơn đối chứng Solara 13,0%, chất lượng ăn tươi ngon, độ bở tốt tương đương giống Solara, ít nhiễm các loại bệnh: mốc sương, vi rút, héo xanh, héo vàng.
Từ khóa: Giống khoai tây, nhập nội, năng suất cao.