HOÀN THIỆN QUY TRÌNH VI NHÂN GIỐNG CÂY CÚC TRẮNG ĐỒNG TIỀN

HOÀN THIỆN QUY TRÌNH VI NHÂN GIỐNG CÂY CÚC TRẮNG ĐỒNG TIỀN (Chrysanthemum maximum)

Chu Thùy Dương1, Lã Thị Nguyệt1, Nguyễn Thị Thu Phương1, Trần Thị Hiền1, Thân Thị Hoa2
(1Khoa Nông học; 2Trường THPT Thân Nhân Trung, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang)

TÓM TẮT
Nghiên cứu được tiến hành nhằm hoàn thiện quy trình nhân giống in vitro cây cúc Trắng đồng tiền (Chrysanthemum maximum) từ vật liệu đoạn thân mang mắt ngủ để phục vụ dự án “Áp dụng kỹ thuật nhân giống in vitro sản xuất một số giống cúc tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang. Trên môi trường MS bổ sung 1mg/l 66.67% số mẫu đoạn thân cây cúc Trắng đồng tiền bật chồi sau 20 ngày nuôi cấy với chất lượng chồi tương đối tốt. Hệ số nhân chồi đạt cao nhất (1.92 lần) sau 4 tuần nuôi cấy trên môi trường MS bổ sung 0.5mg/l BA. Môi trường thích hợp để cảm ứng tạo rễ cho chồi in vitro là MS bổ sung 0.7mg/l IBA. Tỷ lệ chồi tạo rễ là 100%, số rễ trung bình đạt 6.43 rễ/chồi, chiều dài rễ trung bình 2.65cm sau 20 ngày nuôi cấy.
Từ khóa: BA, in vitro, IBA, nhân nhanh, cúc Trắng đồng tiền (Chrysanthemum maximum).