Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài NCKH - Chương trình tham gia xây dựng nông thôn mới tại Chiêm Hóa

Thực hiện công văn số 1593/BNN-VPĐP, ngày 12 tháng 02 năm 2015 của Bộ NN&PTNT V/v phối hợp chỉ đạo triển khai thí điểm đưa Giảng viên trẻ, Sinh viên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, nhằm tạo điều kiện cho Sinh viên và ...
chtq(3)

Thực hiện công văn số 1593/BNN-VPĐP, ngày 12 tháng 02 năm 2015  của Bộ NN&PTNT V/v phối hợp chỉ đạo triển khai thí điểm đưa Giảng viên trẻ, Sinh viên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, nhằm tạo điều kiện cho Sinh viên và Giảng viên trẻ được đi thực tế, trực tiếp tham gia vào quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đã triển khai thực hiện chương trình tại tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Quảng Trị.

Ngày 02/10/2015 đoàn công tác của trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang phối hợp với phòng nông nghiệp và huyện đoàn Chiêm Hóa đã có buổi kiểm tra tiến độ thực hiện các đề tài. Tại huyện Chiêm Hóa, Nhà trường triển khai 2 đề tài là: “Xây dựng mô hình áp dụng một số biện pháp kỹ thuật trồng trọt nhằm tăng năng suất chuối tây tại Kim Bình – Chiêm Hóa- Tuyên Quang” do TS. Nguyễn Văn Vượng chủ trì và “Nghiên cứu hoàn thiện qui trình vi nhân giống cây chuối Tây phục vụ mô hình sản xuất chuối Tây (Musa Paradisiaca L. ) tại xã Kim Bình huyện, Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang” do ThS. Nguyễn Thị Thúy Liên chủ trì.

Xã Kim Bình - Chiêm Hóa có truyền thống trồng chuối tây tại các thửa đất đồi bạc màu cho thu nhập cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Cây chuối ở vùng này vừa giúp phát triển kinh tế cho người dân bản địa, vừa có tác dụng phủ xanh đất đồi, giữ đất. Chuối được cung cấp cho thị trường miền xuôi cũng như xuất khẩu. Nắm bắt được nhu cầu thực tế của địa phương, với mục tiêu giúp bà con nông dân hiểu biết thêm các kỹ thuật, biện pháp chăm sóc, cách phòng trừ các loại sâu bệnh hại và cải tạo cây trồng, các đề tài nghiên cứu đã được triển khai và thực hiện từ tháng 6/2015. Bên cạnh đó cùng với mong muốn địa phương sẽ cải tạo được giống chuối phù hợp, cho năng suất cao trong tương lai, Nhà trường sẽ tiến hành việc cung cấp chuối giống cho xã Kim Bình xây dựng mô hình trồng chuối thâm canh theo hướng hàng hóa tại địa phương.

Đồng chí Hà Văn Phượng (bên trái) – Bí thư huyện đoàn Chiêm Hóa tham gia  chuyển giống cây mẹ khởi đầu cho nhân giống cây nuôi cấy mô.

Đoàn công tác đang kiểm tra mô hình trồng chuối nuôi cấy mô tại nhà Ông Hoàng Văn Điệp, thôn Khuổi Chán, xã Kim Bình

Mô hình trồng chuối tây nuôi cấy mô tại xã Kim Bình

Đoàn công tác đang khảo sát quá trình sinh trưởng, phát triển của chuối nuôi cấy mô

Mô hình cải tạo vườn chuối tây tại xã Kim Bình của TS. Nguyễn Văn Vượng