Nghiên cứu sinh Hoàng Thị Thao bảo vệ thành công luận án tiến sĩ
- Thứ sáu - 12/05/2017 17:33
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Sáng ngày 10 tháng 5 năm 2017, tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, nghiên cứu sinh (NCS) Hoàng Thị Thao đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ sinh học, chuyên ngành Di truyền học, mã số 62.42.01.21
Sáng ngày 10 tháng 5 năm 2017, tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, nghiên cứu sinh (NCS) Hoàng Thị Thao đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ sinh học, chuyên ngành Di truyền học, mã số 62.42.01.21, tên đề tài: “Nghiên cứu tạo cây đậu xanh chuyển gen có khả năng kháng mọt” do GS.TS Chu Hoàng Mậu và (cố) PGS.TS. Nguyễn Vũ Thanh Thanh hướng dẫn.
Dự buổi bảo vệ, về phía Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên có PGS.TS Mai Xuân Trường - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Thị Tâm - Trưởng khoa Sinh học, TS. Từ Quang Tân – Phó trưởng phòng Đào tạo, GS.TS Chu Hoàng Mậu – giáo sư hướng dẫn của nghiên cứu sinh cùng cán bộ, giảng viên, học viên, NCS đang công tác và học tập tại Khoa Sinh học. Về phía Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang có TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Văn Vượng – Trưởng khoa và cán bộ, giảng viên Khoa Nông học cùng lãnh đạo một số Phòng, Khoa, Trung tâm trong Trường. Ngoài ra còn có rất đông đồng nghiệp, bạn bè, người thân và gia đình của NCS đã đến dự.
Đậu xanh là một trong ba cây đậu đỗ chính trong nhóm các cây đậu ăn hạt, đứng sau đậu tương và lạc. Hạt đậu xanh là nguồn thực phẩm giàu đạm. Hạt đậu xanh vừa cung cấp protein cho con người, vừa có giá trị trong y học, và cũng là cây có giá trị trong cải tạo đất. Việt Nam là quốc gia có điều kiện tốt để phát triển sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên cũng là yếu tố thuận lợi cho sâu hại phát sinh, phát triển gây tổn thất nghiêm trọng tới năng suất và phẩm chất của nông sản. Theo ước tính, tổn thất sau thu hoạch khoảng từ 10% - 30% sản lượng cây trồng nông nghiệp. Điều này có nghĩa là khoảng 10% - 30% lượng lương thực không bao giờ được sử dụng và cũng là tỷ lệ tổn thất của công sức và tài chính đầu tư trong sản xuất nông nghiệp. Luận án của NCS Hoàng Thị Thao là công trình đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu có hệ thống từ đánh giá đến phân nhóm các giống đậu xanh có khả năng kháng mọt khác nhau; phân lập, tách dòng gen VrPDF1 đến thiết kế vector chuyển gen, tạo cây chuyển gen và phân tích sự biểu hiện gen chuyển VrPDF1. Kết quả nghiên cứu góp phần làm sáng tỏ đặc điểm cấu trúc của gen VrPDF1 phân lập từ các giống đậu xanh Việt Nam có khả năng kháng mọt khác nhau. Sự tăng cường biểu hiện protein tái tổ hợp rVrPDF và biểu hiện khả năng ức chế a-amylase của ruột ấu trùng mọt của protein này từ cây chuyển gen là những cơ sở khoa học để khẳng định hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ gen nhằm nâng cao khả năng kháng mọt của đậu xanh nói riêng và cây trồng thu hạt nói chung
Hội đồng đánh giá luận án của NCS Hoàng Thị Thao gồm 7 nhà khoa học do PGS.TS Nguyễn Thị Tâm - Trưởng khoa Sinh học làm Chủ tịch Hội đồng. Sau khi nghe phần trình bày của NCS, Hội đồng đã đánh giá cao những kết quả nghiên của luận án. Các thành viên Hội đồng và các nhà khoa học từ các cơ quan khác nhau đã khẳng định đề tài nghiên cứu là công trình khoa học được thực hiện công phu và nghiêm túc, độ tin cậy cao, có tính cấp thiết, thời sự, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Hội đồng đánh giá luận án đã thống nhất thông qua Nghị quyết công nhận những kết quả nghiên cứu của đề tài và đề nghị Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên cấp bằng tiến sĩ ngành sinh học cho NCS Hoàng Thị Thao.
Dưới đây là một số hình ảnh về lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS Hoàng Thị Thao tại Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên:
Đậu xanh là một trong ba cây đậu đỗ chính trong nhóm các cây đậu ăn hạt, đứng sau đậu tương và lạc. Hạt đậu xanh là nguồn thực phẩm giàu đạm. Hạt đậu xanh vừa cung cấp protein cho con người, vừa có giá trị trong y học, và cũng là cây có giá trị trong cải tạo đất. Việt Nam là quốc gia có điều kiện tốt để phát triển sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên cũng là yếu tố thuận lợi cho sâu hại phát sinh, phát triển gây tổn thất nghiêm trọng tới năng suất và phẩm chất của nông sản. Theo ước tính, tổn thất sau thu hoạch khoảng từ 10% - 30% sản lượng cây trồng nông nghiệp. Điều này có nghĩa là khoảng 10% - 30% lượng lương thực không bao giờ được sử dụng và cũng là tỷ lệ tổn thất của công sức và tài chính đầu tư trong sản xuất nông nghiệp. Luận án của NCS Hoàng Thị Thao là công trình đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu có hệ thống từ đánh giá đến phân nhóm các giống đậu xanh có khả năng kháng mọt khác nhau; phân lập, tách dòng gen VrPDF1 đến thiết kế vector chuyển gen, tạo cây chuyển gen và phân tích sự biểu hiện gen chuyển VrPDF1. Kết quả nghiên cứu góp phần làm sáng tỏ đặc điểm cấu trúc của gen VrPDF1 phân lập từ các giống đậu xanh Việt Nam có khả năng kháng mọt khác nhau. Sự tăng cường biểu hiện protein tái tổ hợp rVrPDF và biểu hiện khả năng ức chế a-amylase của ruột ấu trùng mọt của protein này từ cây chuyển gen là những cơ sở khoa học để khẳng định hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ gen nhằm nâng cao khả năng kháng mọt của đậu xanh nói riêng và cây trồng thu hạt nói chung
Hội đồng đánh giá luận án của NCS Hoàng Thị Thao gồm 7 nhà khoa học do PGS.TS Nguyễn Thị Tâm - Trưởng khoa Sinh học làm Chủ tịch Hội đồng. Sau khi nghe phần trình bày của NCS, Hội đồng đã đánh giá cao những kết quả nghiên của luận án. Các thành viên Hội đồng và các nhà khoa học từ các cơ quan khác nhau đã khẳng định đề tài nghiên cứu là công trình khoa học được thực hiện công phu và nghiêm túc, độ tin cậy cao, có tính cấp thiết, thời sự, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Hội đồng đánh giá luận án đã thống nhất thông qua Nghị quyết công nhận những kết quả nghiên cứu của đề tài và đề nghị Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên cấp bằng tiến sĩ ngành sinh học cho NCS Hoàng Thị Thao.
Dưới đây là một số hình ảnh về lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS Hoàng Thị Thao tại Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên:
NCS Hoàng Thị Thao phát biểu cảm tưởng sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ
PGS.TS Nguyễn Thị Tâm - Trưởng khoa Sinh học thừa ủy quyền của lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên phát biểu và tặng hoa chúc mừng NCS Hoàng Thị Thao
TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang phát biểu và tặng hoa chúc mừng NCS Hoàng Thị Thao
NCS Hoàng Thị Thao chụp ảnh lưu niệm cùng GS.TS Chu Hoàng Mậu (đứng ngoài cùng bên trái) và các thành viên Hội đồng
TS. Nguyễn Văn Vượng – Trưởng khoa và cán bộ giảng viên Khoa Nông học tặng hoa chúc mừng NCS Hoàng Thị Thao
Lãnh đạo Nhà trường, đại diện một số đơn vị, bạn bè, đồng nghiệp và người thân tặng hoa và chúc mừng
NCS Hoàng Thị Thao
NCS Hoàng Thị Thao
Nguồn: NCS Hoàng Thị Thao
Biên tập: Trung tâm TTTV
Biên tập: Trung tâm TTTV