Tập huấn kiểm định giống cây trồng cho các tỉnh Nam Trung bộ

Thứ năm - 08/08/2024 14:26

Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang (Bộ NN-PTNT) vừa tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ kiểm định ruộng giống, lấy mẫu hạt giống cây trồng cho các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ.

Tập huấn kiểm định giống cây trồng

Đại học Nông - Lâm Bắc Giang đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục

Các học viên thực hành kiểm định ruộng giống và lấy mẫu hạt giống. Ảnh: QT.

Các học viên thực hành kiểm định ruộng giống và lấy mẫu hạt giống. Ảnh: QT.

Lớp tập huấn được tổ chức tại Quảng Ngãi, chia làm 2 phần gồm lý thuyết phần thực hành. Trong đó, phần lý thuyết sẽ rèn luyện cho các học viên thành thạo nhiều kỹ năng như: Lập được kế hoạch kiểm định lô ruộng giống; thực hiện được các thao tác xác minh thông tin về lô ruộng giống; đánh giá thực trạng lô ruộng giống (vị trí, diện tích, sinh trưởng, cách ly...); xác định điểm kiểm định và số cây kiểm định/mỗi điểm; xác định cây khác dạng, khác loài, sâu bệnh hại… và kết luận về lô giống kiểm định.

Ngoài ra, các học viên được rèn kỹ năng viết biên bản kiểm định lô giống kiểm định, trở thành chuyên gia để tư vấn cho người sản xuất giống các biện pháp khắc phục nhược điểm của lô ruộng giống về cách ly của lô giống, lô giống có cỏ dại nguy hại vượt quá yêu cầu quy định, cây khác dạng vượt quá quy định cho phép, lô giống bị bệnh, lô giống đổ ngã…

Trong phần thực hành, học viên sẽ thực hiện đúng phương pháp và cách tiến hành kiểm định ruộng giống; nhận xét và kết luận cho lô ruộng giống sau khi thực hiện kiểm định ruộng giống; tư vấn cho người sản xuất giống các biện pháp kỹ thuật và hướng khắc phục lô ruộng giống.

Học viên thực hành theo nguyên tắc mỗi ngày thực hành kiểm định một loài cây trồng, tùy theo thời vụ và theo mục đính đào tạo (lúa thuần, lúa lai, ngô lai, lạc, đậu tương, khoai tây).

Mỗi học viên phải biết cách xác định lô, xác định điểm kiểm định và tổng số cây cần điều tra. Học viên đánh giá độc lập và hoàn thiện biên bản kiểm định, thực hiện phương pháp kiểm định ruộng giống theo đúng quy định.