Tuổi trẻ BAFU xung kích, tình nguyện xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 15/07/2021 12:35

Tiếp nối truyền thống và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, năm 2017 Nhà trường tổ chức chương trình tình nguyện làm công tác xã hội tại 3 tỉnh: Bắc Giang, Lào Cai và Hà Giang.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2017 với chủ đề "chung tây xây dựng nông thôn mới" tiếp tục ưu tiên hướng về những địa bàn khó khăn, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công cách mạng; chăm lo, giúp đỡ thanh thiếu nhi, hỗ trợ thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Bắt đầu triển khai hoạt động từ ngày 26/7, đến nay, tất cả các đội đã hoàn thành nhiệm vụ và gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp.

 

Bước chân tình nguyện trên những vùng xa xôi, khó khăn nhất của Tổ quốc

Tại xã Yên Hòa, huyện Quang Bình, Hà Giang: Đội tình nguyện gồm 16  đồng chí, trong thời gian từ ngày 5/7/2017 đến ngày 14/7/2017 đã tham gia làm mới hơn 10km đường bê tông; phát quang, sửa chữa hơn 20km đường giao thông thôn, xã; khơi thông 3,5km đường mương thoát nước; san lấp mặt bằng và xây dựng chuồng nuôi gia súc cho các hộ gia đình thôn Chàng Thẳm; hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam cho 150 hộ gia đình thuộc địa bàn.

 

Thanh niên tình nguyện Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang chăm sóc mô hình cây ăn quả

Tại xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, Lào Cai: Đội tình nguyện gồm 15 đồng chí, trong thời gian từ ngày 2/7/2017 đến ngày 12/7/2017 đã hỗ trợ chăm sóc 3 mô hình cây ăn quả và 1 mô hình phát triển cây dược liệu của địa phương (các mô này do giảng viên Nhà trường xây dựng từ năm 2016); Phối hợp với đoàn xã Cốc Mỳ tu sửa và phát quang 16km đường liên thôn; giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn sản xuất vụ mùa mới với tổng diện tích trên 1 mẫu ruộng; Tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả cho khoảng 80 hộ gia đình.

 

Thanh niên tình nguyện Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang cấy lúa giúp bà con nông dân

Tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên - địa phương mà Trường được Ủy ban nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, Đội tình nguyện gồm 15 đồng chí, trong thời gian từ ngày 27/6/2017 đến ngày 7/7/2017 đã trồng hơn 600 cây bưởi cho các hộ gia đình chính sách; phối hợp với khoa Lâm nghiệp trồng 3000 cây Đinh Lăng; tổ chức chăm sóc vườn cây thuốc nam tại trạm y tế xã; dành 60 ngày công để cấy lúa giúp các gia đình neo đơn; Tổ chức 05 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nhân dân tại với khoảng 200 người tham gia. Nội dung tập huấn gồm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu, cây dưa lê, cây bưởi, cây có múi, các giống lúa mới, kỹ thuật chăn nuôi gia cầm, kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi lợn,.. Ngoài ra, Đội còn tổ chức lao động, dọn vệ sinh tại nhà văn hóa thôn Hà Thượng; trường mầm non cụm Sơn Hà và trường THCS Thượng Lan.

Cùng với những công trình, phần việc thanh niên kể trên, các bạn thanh niên tình nguyện đã tổ chức 25 buổi sinh hoạt hè cho khoảng 300 em thiếu nhi tại Hà Giang, Lào Cai và Bắc Giang. Ngoài ra các hoạt động giao lưu văn nghệ thể thao diễn ra sôi nổi trên các địa điểm tình nguyện tạo ra sự đoàn kết gắn bó với bà con nhân dân.

Trong khuôn khổ chương trình tình nguyện, hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, các đội tình nguyện của Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sỹ như: dọn dẹp khuôn viên các nghĩa trang liệt sỹ; tu sửa, làm mới các phần mộ liệt sỹ; tổ chức thắp hương, thắp nến tri ân; tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương với 15 suất quà, trị giá: 500.000đ/suất.

Phát huy thế mạnh của Nhà trường trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, công tác tình nguyện xã hội của Nhà trường đã đem lại những lợi ích thiết thực cho bà con nhân dân ở những địa phương còn khó khăn. Với tinh thần tự nguyện, với niềm đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, các bạn tình nguyện viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thông qua các hoạt động tình nguyện, Đoàn trường đã góp phần tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Qua đó tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong Nhà trường và xã hội./.

Xem thêm ảnh về hoạt động tình nguyện của Đoàn thanh niên Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang tại đây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT
dfdfsfsdf
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây