Giám đốc Sở KHCN Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) thăm và làm việc tại Nhà trường

Thứ hai - 13/05/2024 09:50

Tham dự buổi làm việc, về phía lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Bắc Giang có: Ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ; đại diện Sở Khoa học & Công nghệ; Sở Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm chuyển giao công nghệ ASEAN – Quảng Tây, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản. Về phía thị xã Việt Yên có: Ông Thân Văn Thuần – Phó Chủ tịch UBND thị xã. Về phía Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang có GS.TS. Phạm Bảo Dương – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Tuấn Dương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng lãnh đạo một số đơn vị.

 

GS.TS. Phạm Bảo Dương phát biểu

 

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS. Phạm Bảo Dương bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Lý Quốc Trung và đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang. GS.TS. Phạm Bảo Dương thông tin khái quát những thành tựu nổi bật của Nhà trường trong thời gian qua với đoàn công tác. Thầy Hiệu trưởng cho biết Nhà trường có nhiều tiến sĩ được đào tạo tại Trung Quốc, có rất nhiều hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa  học với các đối tác Trung Quốc. Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang là nơi đào tạo đa ngành nghề và là cơ sở đào tạo tiếng Trung Quốc uy tín tại Việt Nam… Thầy Hiệu trưởng trao đổi 03 các nội dung hợp tác gồm: (1) Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây (GXAAS) đã liên kết thành lập phòng thí nghiệm liên hợp bảo quản và chế biến nông sản Việt – Trung.  Lãnh đạo Nhà trường mong muốn Sở KHCN Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây sẽ hỗ trợ nâng cấp phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn hoạt động quốc tế; (2) Hai bên sẽ tiếp tục chọn, tạo và khảo nghiệm các giống cây trồng mới, BAFU sẽ là cơ sở khảo nghiệm giống cho GXAAS; (3) Mở các lớp đào tạo ngắn hạn, học tập nghiên cứu công nghệ tại Quảng Tây cho 25-30 người của Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và các cán bộ quản lý nông nghiệp của các huyện, sở của tỉnh Bắc Giang.

 

Ông Lý Quốc Trung - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Khu tự trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây phát biểu

 

Ông Lý Quốc Trung cho biết hai nước có mối quan hệ chặt chẽ để phát triển kinh tế, thúc đẩy hợp tác. Tỉnh Quảng Tây được Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc chỉ đạo là trung tâm chuyển giao công nghệ Trung Quốc – ASEAN và là trung tâm phát triển các giống cây, rau của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Sở Khoa học Công nghệ Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây đẩy mạnh phát triển Trung tâm CGCN Trung Quốc - ASEAN, các dự án hành lang biên giới Việt - Trung, thành lập các phòng thí nghiệm liên hợp giữa hai nước Việt – Trung. Ông mong muốn tiếp tục đẩy mạnh dự án thành lập phòng thí nghiệm liên hợp bảo quản và chế biến nông sản tập trung theo hướng chọn giống cây trồng, phòng bệnh vật nuôi, chế biến bảo quản nông sản. Ông Lý Quốc Trung đề nghị Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang quan tâm tìm kiếm nhà khoa học trẻ tài năng đến học, làm việc tại Quảng Tây và giới thiệu thành viên tham gia cuộc thi sáng tạo và khởi nghiệp Trung Quốc - ASEAN lần thứ 3, tổ chức tại Indonesia.

 

Ông Nguyễn Quang Tuấn phát biểu

 

Ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết tỉnh Bắc Giang có quan hệ hợp tác phát triển thương mại với các tỉnh tại Trung Quốc như Quảng Tây, Vân Nam, đặc biệt là xuất khẩu hoa quả. Ông mong rằng Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và Sở Khoa học Công nghệ Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây sẽ tăng cường đẩy mạnh hợp tác, tìm hiểu cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực khác nhau để hỗ trợ hai bên cùng phát triển.

 

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây

 

Lãnh đạo Nhà trường và đoàn công tác tỉnh Quảng Tây tặng quà lưu niệm

 

Cũng tại buổi làm việc, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây đã ký kết Biên bản ghi nhớ xây dựng phòng thí nghiệm liên hợp bảo quản và chế biến nông sản Trung Quốc – Việt Nam.  Hợp tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên trong tương lai.

 

Đoàn công tác Sở KHCN Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây thăm quan vườn nho và PTN liên hợp bảo quản và chế biến nông sản Việt - Trung

 

Trong chương trình làm việc, đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ Khu tự trị Dân tộc Choang Quang Tây đã đến thăm vườn nho và phòng thí nghiệm liên hợp bảo quản chế biến nông sản Việt – Trung. Đây là dự án mà Nhà trường đã ký kết với GXAAS triển khai có được những kết quả khả quan ở giai đoạn 1 về giống nho, dưa, ngô. Tiếp nối thành công, giai đoạn 2 của dự án đã và đang được triển khai thực hiện với việc duy trì và phát triển vườn nho giống và xây dựng phòng thí nghiệm liên hợp bảo quản chế biến nông sản Việt – Trung.

 

Duy Hoàng – Nguyễn Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT
dfdfsfsdf
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây