NHÂN GIỐNG LAN PHI ĐIỆP HÒA BÌNH (DENDROBIUM ANOSUM) IN VITRO
Trần Thị Hiền1, Thân Thị Hoa2
(1Khoa Nông học; 2Trường THPT Thân Nhân Trung, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang)
TÓM TẲT
Phi Điệp Hòa Bình rất nổi tiếng với những mặt hoa đặc sắc, thân lá dài và đẹp. Chúng có những nét đặc trưng riêng mà
ít miền khác có được. Hạt lan này tự nảy mầm trong tự nhiên rất thấp, lại bị khai thác cạn kiệt. Vì vậy gieo hạt in vitro
được cho là hướng nghiên cứu cần thiết. Nghiên cứu thực hiện nhằm mục đích tìm ra quy trình gieo hạt lan phi điệp
in vitro hiệu quả nhất. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Quả lan phi điệp còn nguyên vỏ, khử trùng trong HgCl2 0,1%,
trong 15 phút là có hiệu quả khử trùng đạt 100% mẫu sạch và bật mầm. Môi trường MS+ 30g/l đường sarcharose +
7g/l argar + 100ml/l nước dừa + 10g/l khoai tây + 10g/l chuối là công thức giúp tỷ lệ nảy mầm 100% và chất lượng
chồi đẹp nhất. Môi trường này được bổ sung thêm 0.15mg/l BA + 0.1 mg/l IBA được coi là môi trường nhân nhanh
tối ưu với các chỉ tiêu theo dõi cụ thể là: Hệ số nhân là 5.95, số lá là 7.05 (lá/ chồi) và chiều cao chồi là 5,92(cm).
Cây phi điệp gieo hạt sẽ có chất lượng cây con tốt nhất khi môi trường bổ sung 0.5g/l than hoạt tính + 0.1mg/l IBA.
Từ khóa: Gieo hạt in vitro, môi trường nuôi cấy phi điệp.