ẢNH HƯỞNG CỦA “TUỔI CÂY”, MẬT ĐỘ VÀ NGUỒN GIỐNG ĐẾN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT KHOAI TÂY

Thứ sáu - 16/07/2021 16:06

Trần Thị Hiền, Nguyễn Thị Thu Phương
(Khoa Nông học, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang)

TÓM TẮT
Cây khoai tây khí canh sạch bệnh đang rất được quan tâm, kết hợp với củ khoai tây siêu bi làm nguồn vật liệu sản xuất lượng lớn giống khoai tây sạch bệnh cung cấp cho nông dân. Cây khoai tây nuôi cấy in vitro hoàn chỉnh, đưa vào nuôi cấy khí canh thu ngọn. Ngọn khí canh vào bầu ổn định đem trồng ngoài đồng ruông. Thời gian ươm ngọn trong bầu và mật độ trồng ngoài đồng ruộng có ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, phát triển của cây khoai tây. Mục đích của nghiên cứu này nhằm tìm ra công thức tốt nhất về “tuổi cây” và mật độ trồng cây khí canh để đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, nghiên cứu cũng đánh giá được khả năng sinh trưởng và năng suất khoai tây được trồng từ hai nguồn vật liệu giống là “ngọn khí canh” và củ xác nhận. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Sử dụng ngọn khoai tây khí canh làm nguồn vật liệu giống sẽ cho thu hoạch củ nhiều nhưng không to bằng sử dụng giống xác nhận. Vì vậy, nguồn vật liệu này không phù hợp để sử dụng trồng thu củ thương phẩm mà thích hợp sử dụng trồng thu củ làm giống. Ngọn cây khí canh ươm trong bầu 20 ngày và trồng ra đồng ruộng với mật độ 20 cây/m2 được coi là công thức hiệu quả nhất. Từ khóa: Khí canh, khoai tây, mật độ, năng suất, sinh trưởng.