Nghiệm thu mô hình trồng chuối tây nuôi cấy mô tại xã Kim Bình, Chiêm Hóa, Tuyên Quang

Thứ năm - 15/07/2021 11:59

Ngày 04/11/2016, Đoàn công tác của Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang do TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Trưởng phòng Khoa học & HTQT làm trưởng đoàn đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Chiêm Hóa và UBND xã Kim Bình tiến hành nghiệm thu, đánh giá kết quả giai đoạn 1 đề tài nhân giống và xây dựng mô hình sản xuất chuối tây.

 

 

Đánh giá hiện trạng mô hình sản xuất chuối

 

 

Đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình vi nhân giống và xây dựng mô hình sản xuất chuối Tây (Musa Paradisiaca L.)” do Thạc sỹ Nguyễn Thị Thúy Liên – PGĐ Trung tâm Công nghệ sinh học chủ trì là một trong hai đề tài được Nhà trường triển khai tại Chiêm Hóa, Tuyên Quang hưởng ứng theo Chương trình “Tuổi trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” do Bộ Nông nghiệp & PTNT và Trung ương Đoàn phát động. Sau 2 năm thực hiện, mô hình đã cho thu hoạch vụ đầu. Kết quả cho thấy, cây chuối nuôi cấy mô có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao, chất lượng ổn định; cây sạch bệnh, cho thu hoạch đồng loạt. Mẫu mã quả đẹp, đồng đều, không sẹo, một buồng cho 10-12 nải, khối lượng một buồng khoảng 17 – 20 kg.

 

Chuối nuôi cấy mô cho năng suất cao, chất lượng quả ổn định.

 

 

Đánh giá về kết quả thực hiện đề tài, TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Trưởng phòng Khoa học và HTQT, trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và Ông Hà Công Cường – Phó chủ tịch UBND xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa đều khẳng định: Đề tài có giá trị thực tiễn cao đối với người nông dân xã Kim Bình, kết quả của đề tài giúp địa phương từng bước hoàn thiện quy trình trồng chuối tây và đề ra một hướng phát triển kinh tế mới cho xã Kim Bình trong giai đoạn tiếp theo.

 

Bên cạnh đó, Đoàn công tác với sự tham gia của các chuyên gia nông nghiệp đã tổ chức Hội thảo đầu bờ, hướng dẫn cho bà con một số kiến thức canh tác cơ bản như kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối; cách nhận biết và phòng trừ một số loại sâu bệnh thường gặp ở cây chuối. Khách mời của buổi Hội thảo là các hộ gia đình trồng chuối quy mô lớn tại xã Kim Bình, các cán bộ Khuyến nông và 13 Trưởng thôn trong xã.

 

Hội thảo đánh giá mô hình trồng chuối tây tại xã Kim Bình

 

 

Cùng ngày, Đoàn công tác đã tới thăm quan Hợp tác xã Sản xuất rượu Kim Bình, tìm hiểu về công nghệ sản xuất hiện có của Hợp tác xã và thảo luận sơ bộ về cơ hội hợp tác để chuyển giao công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất trong tương lai.

 

Trao đổi, thảo luận về kế hoạch hợp tác với Chủ nhiệm Hợp tác xã Sản xuất rượu Kim Bình

 

 

Tiếp đó, Đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo xã Kim Bình, trao đổi về kế hoạch nâng cấp các đề tài đã triển khai tại địa phương thành dự án cấp Quốc gia, mở rộng quy mô sản xuất của vùng lên 170 ha, phấn đấu đưa cây chuối trở thành cây chủ lực giúp người dân Kim Bình xóa đói giảm nghèo.

 

Đoàn Công tác làm việc với lãnh đạo xã Kim Bình

 

 

Kết thúc ngày làm việc, Đoàn công tác đã tới thăm quan thực tế các mô hình đang triển khai trong năm 2016 để tìm hiểu và đánh giá thực trạng phát triển của cây chuối. Từ đó rút ra kinh nghiệm và tiếp tục xây dựng quy trình trồng, chăm sóc chuối phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng  tại địa phương.

 

Một số hình ảnh khác trong ngày làm việc:

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT
dfdfsfsdf
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây