Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Nông học (1959 – 2019)

Thứ năm - 21/11/2019 10:16
Hòa chung không khí cùng cán bộ, giảng viên và học sinh – sinh viên toàn trường tổ chức Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang. Chiều 16/11/2019, Khoa Nông học đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Nông học (1959 – 2019) và 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2019.
Tham dự buổi Lễ có TS. Nguyễn Bình Nhự - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; đại diện các đơn vị, doanh nghiệp liên kết đào tạo; các thầy cô giáo nguyên là lãnh đạo khoa, các cựu học sinh – sinh viên qua các thời kỳ; cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa.
Tại Lễ Kỷ niệm, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển của khoa Nông học. Cội nguồn của khoa Nông học được bắt đầu từ Trường Trung cấp Nông Lâm Nông trường được thành lập năm 1959 tại Phủ Quỳ - Nghĩa Đàn - Nghệ An, là trường Trung cấp Kỹ thuật đầu tiên của ngành Nông trường với nhiệm vụ đào tạo cán bộ trung cấp kỹ thuật nông lâm nghiệp. Trải qua những lần chia tách, sáp nhập và nâng cấp từ Trường Trung cấp Trồng trọt Sông Lô (1965 – 1985), Trường Trung học Kỹ thuật Nông nghiệp Trung ương (1985 – 1999), Trường Cao đẳng Nông Lâm (1999 – 2010) và đến năm 2011 được nâng cấp lên thành Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang. Dù ở bậc học nào, đội ngũ cán bộ, giảng viên Khoa Nông học cũng không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn đổi mới chất lượng đào tạo và phương pháp dạy học nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.
Hiện nay, Khoa Nông học đang đào tạo 03 ngành học là Khoa học cây trồng; Bảo vệ thực vật và Công nghệ sinh học. Khoa có 16 cán bộ giảng viên cơ hữu trong đó có 03 cán bộ giảng viên có trình độ Tiến sĩ, 04 nghiên cứu sinh trong và ngoài nước, còn lại có trình độ Thạc sỹ.
Trong 60 năm thành lập, vượt qua mọi khó khăn, thách thức tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Nông học đã khẳng định được vị trí và trò của mình trong hệ thống đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp của cả nước. Kể từ khi được thành lập, Khoa luôn chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại như phòng thí nghiệm sinh học phân tử, phòng thí nghiệm nuôi cấy mô tế bào thực vật, phòng thí nghiệm vi sinh, phòng thí nghiệm khoa học cây trồng, ngoài ra Khoa còn có hệ thống nhà lưới, vườn ươm phục vụ nghiên cứu khoa học và thực hành, thực tập cho cán bộ, giảng viên và sinh viên.
Khoa Nông học còn là một trong những Khoa có truyền thống trong công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Từ năm 2000 đến nay Khoa đã triển khai 64 đề tài các cấp. Trong đó, có 12 đề tài cấp Bộ, 01 đề tài cấp tỉnh, 02 đề tài cấp huyện... Hoạt động nghiên cứu khoa học của khoa chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như: Nghiên cứu giải pháp kỹ thuật nâng cao năng suất cây trồng, nghiên cứu lai tạo, khảo nghiệm giống cây trồng, bảo vệ thực, nuôi cấy mô tế bào… Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật như mô hình: Thâm canh lúa nước, ngô, rau chất lượng cao, được người sản xuất và nhân dân trong vùng đánh giá cao và ghi nhận chuyển giao kỹ thuật. Cán bộ, giảng viên khoa đã viết đăng 50 bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế. Tham gia biên soạn và xuất bản giáo trình Chọn giống cây trồng, giáo trình Cây ăn quả đã nghiệm thu năm 2018. 11 bài giảng cấp trường đã in ấn đưa vào thư viện làm tài liệu phục vụ học tập và nghiên cứu cho cán bộ, giảng viên và sinh viên.
Những cố gắng của tập thể Khoa Nông học đã được ghi nhận bởi những phần thưởng cao quý của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2004; Huân chương lao động Hạng Ba năm 2006; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT năm 2016 …
60 năm xây dựng và phát triển của Khoa Nông học đã rất nhiều thế hệ học sinh - sinh viên được đào tạo và sau khi ra trường đã nắm giữ những trọng trách quan trọng trong các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp … Đó chính là sự khẳng định thương hiệu, uy tín của Khoa, của Nhà trường đối với xã hội. Tại Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Nông học, các thế hệ cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên có quyền tự hào về những kết quả đã được. Chúc cho tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Nông học hôm nay hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đề ra, góp phần vào sự phát triển chung của Nhà trường.

Những hình ảnh tại Lễ Kỷ niệm:

lk (1)
 TS. Nguyễn Văn Hoàn – Phụ trách Khoa Nông học phát biểu khai mạc buổi Lễ

lk (2)

TS. Nguyễn Văn Vượng – nguyên Trưởng khoa Nông học ôn lại truyền thống 60 năm xây dựng và trưởng thành của Khoa Nông học

lk (3)

TS. Nguyễn Bình Nhự - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu chúc mừng các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên 60 năm thành lập Khoa Nông học

lk (4)

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Cựu học sinh, nguyên giảng viên Khoa Nông học phát biểu chúc mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa

lk (5)

Cựu học sinh Phạm Văn Dương – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nga Trung, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa thay mặt các cựu học sinh, sinh viên bày tỏ sự tri ân của mình đến các thầy cô giáo

lk (6)